BĐS Việt Nam thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài

Quyết định mở tất cả các đường bay từ ngày 15/3 và chính sách thị thực sẽ vừa thúc đẩy đàm phán các thương vụ M&A, vừa tăng cường hoạt động đầu tư bất động sản.

Cơ Hội

Theo Bộ Xây dựng, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã nhận được hơn 31 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký. Năm 2021, vốn giải ngân là 2,6 tỷ USD, giảm 1,6 tỷ USD so với năm 2020. Xét về các yếu tố vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng ổn định và bền vững so với các nước trong khu vực. Theo FocusEconomics, Việt Nam sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế vào năm 2022 và cả năm 2023.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu năm 2022, Chính phủ đã chính thức phê duyệt chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội lớn nhất từ trước đến nay, trị giá gần 350 nghìn tỷ đồng. Trong đó, hơn 100 nghìn tỷ đồng được đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 01

Điều này đóng vai trò là động lực “lan tỏa”, mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các khu vực vệ tinh. Từ đó, các doanh nghiệp FDI có thể mở rộng quy mô đầu tư, thay vì chỉ tập trung ở các trung tâm lớn như Hà Nội, TP.

Ngoài ra, Việt Nam có nguồn lao động trẻ, dồi dào, giá nhân công cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Tốc độ đô thị hóa cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, mở ra tiềm năng phát triển nhiều dự án khu đô thị mới. Bên cạnh những yếu tố vĩ mô thuận lợi, sự hỗ trợ kịp thời từ Nhà nước đóng vai trò tiên quyết giúp củng cố niềm tin của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 04

Cùng với các chính sách kinh tế, chiến dịch tiêm chủng toàn dân cũng được triển khai nhanh chóng. Nhờ đẩy nhanh tốc độ và quy mô tiêm chủng, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường Việt Nam.

Hạn Chế

Đổi lại với những cơ hội và tiềm năng mà Việt Nam mang lại, hoạt động mua bán và sáp nhập trong nước vẫn còn những hạn chế nhất định. Điều này khiến các doanh nghiệp FDI thận trọng hơn, phần nào kìm hãm sự phát triển của thị trường M&A. Các chuyên gia cho rằng, thị trường M&A Việt Nam có nhiều lợi thế so với các nước trong khu vực, nhưng vẫn tiềm ẩn những thách thức đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các giao dịch M&A là một loại hàng hóa phức tạp. Vì vậy, các bên liên quan cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như lên kế hoạch chi tiết để hướng đến giá trị lâu dài trong tương lai. Trong bối cảnh các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư được phép tự do di chuyển, đây là thời điểm vàng để thị trường tiếp tục chuyển dịch thương mại vào Việt Nam.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 03

Để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường cần phát huy tối đa tiềm năng và khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Hệ thống pháp luật về đất đai còn tương đối phức tạp. Điều này gây ra tình trạng tắc nghẽn và lãng phí vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù chính phủ đã có những cải cách về thể chế trong nhiều năm qua, nhưng những bất cập này sẽ là yếu tố cản trở sự phát triển của các thương vụ M&A.

Về cơ cấu giao dịch, hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều muốn triển khai cơ cấu liên doanh. Theo mô hình này, họ nắm quyền quyết định chính và các nhà đầu tư Việt Nam hỗ trợ pháp lý cho dự án. Tuy nhiên, do sự khác biệt về phương thức kinh doanh cũng như hệ thống pháp luật, việc đàm phán giữa hai bên trở nên mất thời gian, và đôi khi dẫn đến xung đột trong giai đoạn hậu M&A.

Do thị trường M&A là một khái niệm khá mới mẻ nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có sự chuẩn bị tốt cho quá trình này. Đối với các doanh nghiệp sở hữu dự án lớn, chưa quy hoạch cụ thể để phân kỳ hợp lý ngay từ khâu lập dự án dẫn đến việc huy động vốn đầu tư hoặc chuyển vốn gặp nhiều khó khăn.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 02

Người mua và người bán đang áp dụng các cách tiếp cận định giá khác nhau, tạo ra sự khác biệt về giá dự kiến của dự án. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc đàm phán để tìm ra mức giá phù hợp giữa hai bên.

Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

Đánh giá

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cho phép chúng tôi gửi những thông tin cập nhật mới nhất về thị trường qua email.

Picture of Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Company Limited là đại diện chính thức của Tập đoàn Bất động sản Huttons tại Việt Nam. Thành lập vào ngày 09/05/2018, chúng tôi vươn đến một thỏa thuận chính thức và hợp nhất để gia tăng mọi lợi thế cạnh tranh khi mang các giải pháp kinh doanh đến Việt Nam, dành cho cả nhà đầu tư và người mua nhà. Sự thành công của Huttons VN được xây dựng dựa trên sự kết hợp kinh nghiệm kinh doanh ở nước ngoài và những kiến thức tại thị trường Việt Nam.

Dự án nổi bật

Liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan

thumbnail-brand-new-apartment-prices-in-thu-duc-city-increased

Giá căn hộ mới ở Thành phố Thủ Đức tăng

TP HCM – Căn hộ mới ở Thành phố Thủ Đức bình quân 130-170...
20+-joyful-places-in-Thu-Duc-City-that-you-didn't-want-to-miss

Bỏ túi 20+ địa điểm vui chơi tại Thành phố Thủ Đức...

Địa điểm vui chơi tại thành phố Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức, thành...
Ngã tư Thủ Đức - Cửa ngõ quan trọng của Thành phố Thủ Đức

Ngã tư Thủ Đức - Điểm giao quan trọng của Thành phố...

Ngã tư Thủ Đức, tọa lạc tại trung tâm Thành phố Thủ Đức, là...
thumbnail-list-of-vietcombank-transaction-officies-in-ho-chi-minh-city

Danh sách phòng giao dịch Vietcombank theo quận tại TP.HCM

Để giúp quý khách tra cứu chi nhánh điểm giao dịch được thuận tiện...
thumbnail-rising-economy-of-vietnam

Việt Nam – Cường quốc tiếp theo của châu Á?

Từ một quá khứ đầy chiến tranh, Việt Nam đã chuyển mình thành một...
thumbnail-eaton-park-construction-update-huttonsvn

Cập nhật tiến độ thi công dự án Eaton Park 2024

Kể từ lễ khởi công diễn ra ngày 08/12/2023, Tập đoàn Gamuda Land và...