BĐS Việt Nam thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài

Quyết định mở tất cả các đường bay từ ngày 15/3 và chính sách thị thực sẽ vừa thúc đẩy đàm phán các thương vụ M&A, vừa tăng cường hoạt động đầu tư bất động sản.

Cơ Hội

Theo Bộ Xây dựng, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã nhận được hơn 31 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký. Năm 2021, vốn giải ngân là 2,6 tỷ USD, giảm 1,6 tỷ USD so với năm 2020. Xét về các yếu tố vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng ổn định và bền vững so với các nước trong khu vực. Theo FocusEconomics, Việt Nam sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế vào năm 2022 và cả năm 2023.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu năm 2022, Chính phủ đã chính thức phê duyệt chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội lớn nhất từ trước đến nay, trị giá gần 350 nghìn tỷ đồng. Trong đó, hơn 100 nghìn tỷ đồng được đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 01

Điều này đóng vai trò là động lực “lan tỏa”, mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các khu vực vệ tinh. Từ đó, các doanh nghiệp FDI có thể mở rộng quy mô đầu tư, thay vì chỉ tập trung ở các trung tâm lớn như Hà Nội, TP.

Ngoài ra, Việt Nam có nguồn lao động trẻ, dồi dào, giá nhân công cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Tốc độ đô thị hóa cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, mở ra tiềm năng phát triển nhiều dự án khu đô thị mới. Bên cạnh những yếu tố vĩ mô thuận lợi, sự hỗ trợ kịp thời từ Nhà nước đóng vai trò tiên quyết giúp củng cố niềm tin của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 04

Cùng với các chính sách kinh tế, chiến dịch tiêm chủng toàn dân cũng được triển khai nhanh chóng. Nhờ đẩy nhanh tốc độ và quy mô tiêm chủng, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường Việt Nam.

Hạn Chế

Đổi lại với những cơ hội và tiềm năng mà Việt Nam mang lại, hoạt động mua bán và sáp nhập trong nước vẫn còn những hạn chế nhất định. Điều này khiến các doanh nghiệp FDI thận trọng hơn, phần nào kìm hãm sự phát triển của thị trường M&A. Các chuyên gia cho rằng, thị trường M&A Việt Nam có nhiều lợi thế so với các nước trong khu vực, nhưng vẫn tiềm ẩn những thách thức đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các giao dịch M&A là một loại hàng hóa phức tạp. Vì vậy, các bên liên quan cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như lên kế hoạch chi tiết để hướng đến giá trị lâu dài trong tương lai. Trong bối cảnh các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư được phép tự do di chuyển, đây là thời điểm vàng để thị trường tiếp tục chuyển dịch thương mại vào Việt Nam.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 03

Để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường cần phát huy tối đa tiềm năng và khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Hệ thống pháp luật về đất đai còn tương đối phức tạp. Điều này gây ra tình trạng tắc nghẽn và lãng phí vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù chính phủ đã có những cải cách về thể chế trong nhiều năm qua, nhưng những bất cập này sẽ là yếu tố cản trở sự phát triển của các thương vụ M&A.

Về cơ cấu giao dịch, hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều muốn triển khai cơ cấu liên doanh. Theo mô hình này, họ nắm quyền quyết định chính và các nhà đầu tư Việt Nam hỗ trợ pháp lý cho dự án. Tuy nhiên, do sự khác biệt về phương thức kinh doanh cũng như hệ thống pháp luật, việc đàm phán giữa hai bên trở nên mất thời gian, và đôi khi dẫn đến xung đột trong giai đoạn hậu M&A.

Do thị trường M&A là một khái niệm khá mới mẻ nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có sự chuẩn bị tốt cho quá trình này. Đối với các doanh nghiệp sở hữu dự án lớn, chưa quy hoạch cụ thể để phân kỳ hợp lý ngay từ khâu lập dự án dẫn đến việc huy động vốn đầu tư hoặc chuyển vốn gặp nhiều khó khăn.

bat dong san viet nam thu hut nha dau tu nuoc ngoai 02

Người mua và người bán đang áp dụng các cách tiếp cận định giá khác nhau, tạo ra sự khác biệt về giá dự kiến của dự án. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc đàm phán để tìm ra mức giá phù hợp giữa hai bên.

Nguồn: Vietnamnet

Share on social

Rate

Don't miss the lastest information!

Allow us to send you the latest market updates via email.

Picture of Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Co., Ltd. is the official representative of Huttons Real Estate Group in Vietnam. Established on September 5, 2018, we reached out to the most formal and reasonable agreement to increase all competitive benefits when bringing business solutions to Vietnam, for both private investors and home buyers. . The success of Huttons VN is built on sound business experience abroad and architecture in the Vietnamese market.

New Launches

Contact Us

Relative Post

thumbnail-rising-economy-of-vietnam

Vietnam's Rising Economy – The Next Asian Powerhouse?

Từ một quá khứ đầy chiến tranh, Việt Nam đã chuyển mình thành một...
thumbnail-eaton-park-construction-update-huttonsvn

Eaton Park - Gamuda Land construction update 2024

Kể từ lễ khởi công diễn ra ngày 08/12/2023, Tập đoàn Gamuda Land và...
Sự kiện ra mắt dự án Eaton Park - Gamuda Land

Chủ đầu tư Gamuda Land ra mắt dự án Eaton Park

Tại sự kiện diễn ra ngày 18/05, nhà phát triển bất động sản đến...
thumb-dia-the-dat-gia-doc-nhat-tren-thi-truong-bat-dong-san-tp-hcm

Địa thế đắt giá độc nhất trên thị trường bất động sản...

Là dự án hiếm hoi tại khu vực trung tâm quận 2 (nay là...
thumbnail-cap-nhat-thong-tin-cau-binh-khanh-noi-huyen-nha-be-va-can-gio

Cập nhật thông tin cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và...

Cầu Bình Khánh là cây cầu dây văng đường bộ thuộc công trình cầu...
lancaster-legacy-construction-update-huttons-vn-developed-by-trung-thuy-group

Update the latest Lancaster Legacy project progress in 2024

The progress of the Lancaster Legacy project is regularly updated by Huttons VN...