BĐS Việt Nam thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài

Quyết định mở tất cả các đường bay từ ngày 15/3 và chính sách thị thực sẽ vừa thúc đẩy đàm phán các thương vụ M&A, vừa tăng cường hoạt động đầu tư bất động sản.

Cơ Hội

Theo Bộ Xây dựng, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã nhận được hơn 31 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký. Năm 2021, vốn giải ngân là 2,6 tỷ USD, giảm 1,6 tỷ USD so với năm 2020. Xét về các yếu tố vĩ mô, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng ổn định và bền vững so với các nước trong khu vực. Theo FocusEconomics, Việt Nam sẽ dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế vào năm 2022 và cả năm 2023.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu năm 2022, Chính phủ đã chính thức phê duyệt chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội lớn nhất từ trước đến nay, trị giá gần 350 nghìn tỷ đồng. Trong đó, hơn 100 nghìn tỷ đồng được đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Điều này đóng vai trò là động lực “lan tỏa”, mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các khu vực vệ tinh. Từ đó, các doanh nghiệp FDI có thể mở rộng quy mô đầu tư, thay vì chỉ tập trung ở các trung tâm lớn như Hà Nội, TP.

Ngoài ra, Việt Nam có nguồn lao động trẻ, dồi dào, giá nhân công cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Tốc độ đô thị hóa cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội, mở ra tiềm năng phát triển nhiều dự án khu đô thị mới. Bên cạnh những yếu tố vĩ mô thuận lợi, sự hỗ trợ kịp thời từ Nhà nước đóng vai trò tiên quyết giúp củng cố niềm tin của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam.

Cùng với các chính sách kinh tế, chiến dịch tiêm chủng toàn dân cũng được triển khai nhanh chóng. Nhờ đẩy nhanh tốc độ và quy mô tiêm chủng, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất thế giới. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường Việt Nam.

Hạn Chế

Đổi lại với những cơ hội và tiềm năng mà Việt Nam mang lại, hoạt động mua bán và sáp nhập trong nước vẫn còn những hạn chế nhất định. Điều này khiến các doanh nghiệp FDI thận trọng hơn, phần nào kìm hãm sự phát triển của thị trường M&A. Các chuyên gia cho rằng, thị trường M&A Việt Nam có nhiều lợi thế so với các nước trong khu vực, nhưng vẫn tiềm ẩn những thách thức đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Các giao dịch M&A là một loại hàng hóa phức tạp. Vì vậy, các bên liên quan cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như lên kế hoạch chi tiết để hướng đến giá trị lâu dài trong tương lai. Trong bối cảnh các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư được phép tự do di chuyển, đây là thời điểm vàng để thị trường tiếp tục chuyển dịch thương mại vào Việt Nam.

Để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường cần phát huy tối đa tiềm năng và khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Hệ thống pháp luật về đất đai còn tương đối phức tạp. Điều này gây ra tình trạng tắc nghẽn và lãng phí vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù chính phủ đã có những cải cách về thể chế trong nhiều năm qua, nhưng những bất cập này sẽ là yếu tố cản trở sự phát triển của các thương vụ M&A.

Về cơ cấu giao dịch, hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều muốn triển khai cơ cấu liên doanh. Theo mô hình này, họ nắm quyền quyết định chính và các nhà đầu tư Việt Nam hỗ trợ pháp lý cho dự án. Tuy nhiên, do sự khác biệt về phương thức kinh doanh cũng như hệ thống pháp luật, việc đàm phán giữa hai bên trở nên mất thời gian, và đôi khi dẫn đến xung đột trong giai đoạn hậu M&A.

Do thị trường M&A là một khái niệm khá mới mẻ nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có sự chuẩn bị tốt cho quá trình này. Đối với các doanh nghiệp sở hữu dự án lớn, chưa quy hoạch cụ thể để phân kỳ hợp lý ngay từ khâu lập dự án dẫn đến việc huy động vốn đầu tư hoặc chuyển vốn gặp nhiều khó khăn.

Người mua và người bán đang áp dụng các cách tiếp cận định giá khác nhau, tạo ra sự khác biệt về giá dự kiến của dự án. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc đàm phán để tìm ra mức giá phù hợp giữa hai bên.

Nguồn: Vietnamnet

Đánh giá

Chia sẻ bài viết

Facebook
Telegram
LinkedIn
Email
Print

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cho phép chúng tôi gửi những thông tin cập nhật mới nhất về thị trường qua email.

Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Company Limited là đại diện chính thức của Tập đoàn Bất động sản Huttons tại Việt Nam. Thành lập vào ngày 09/05/2018, chúng tôi vươn đến một thỏa thuận chính thức và hợp nhất để gia tăng mọi lợi thế cạnh tranh khi mang các giải pháp kinh doanh đến Việt Nam, dành cho cả nhà đầu tư và người mua nhà. Sự thành công của Huttons VN được xây dựng dựa trên sự kết hợp kinh nghiệm kinh doanh ở nước ngoài và những kiến thức tại thị trường Việt Nam.

Bài viết liên quan

thumb-new-bridge-planned-between-southern-hcmc-and-downtown

Diện mạo cầu nối Nam Sài Gòn với trung tâm Thành phố

Dự án cầu – đường Nguyễn Khoái dài gần 5 km, kết nối quận...
HUTTONS VN CO., LTD - The Agency of Choice

Lý giải căn hộ trung tâm Quận 1 luôn được các gia đình săn lùng

HCM – Thị trường bất động sản (BĐS) tại các quận trung tâm TP.HCM...
lancaster-legacy-construction-update-huttons-vn-developed-by-trung-thuy-group

Cập nhật tiến độ dự án Lancaster Legacy mới nhất 2023

Tiến độ dự án Lancaster Legacy được Huttons VN cập nhật thường xuyên mới...
thumbnail-the-current-status-of-4-major-transportation-projects-in-hcmc

Hiện trạng 4 dự án giao thông trọng điểm được triển khai ở TPHCM

TP. HCM – Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Vành đai...
huttons-vn-tro-thanh-doi-tac-phan-phoi-du-an-lancaster-legacy

Huttons VN vinh dự là đại lý phân phối chiến lược Lancaster Legacy

Sáng ngày 17/10, tại buổi lễ ký kết diễn ra tại Sales Gallery 21...
thu-thiem-pedestrian-bridge-thumbnail

Phối cảnh cầu đi bộ hình lá dừa nước vượt sông Sài Gòn

TP. HCM – Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn với thiết kế vòm...