Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 5 đô thị tầm cỡ quốc tế vào 2045

Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam sau năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mục tiêu hình thành 5 đại đô thị tầm cỡ quốc tế.

Ông Trần Quốc Thái, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, phát biểu ngày 16/11 tại hội thảo “Chính sách phát triển đô thị Việt Nam” rằng một trong những nhóm giải pháp chính được xác định trong nghị quyết này là hoàn thiện chính sách, thủ tục để phát triển đô thị. tạo thuận lợi cho quá trình đô thị hóa, quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững.

dong luc de tro thanh mot nuoc phat trien 2045

Tại cuộc tọa đàm, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết Việt Nam có hơn 860 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa trên 40%. Kinh tế đô thị phát triển với tốc độ nhanh, đóng góp hơn 70% GDP của Việt Nam, với tỷ trọng được dự đoán sẽ đạt 85% vào năm 2030.

Theo một số lượng đáng kể các nhà quy hoạch và kiến trúc sư tham dự hội thảo, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, thu nhập gia tăng bất bình đẳng xã hội giữa nông thôn và thành thị, mở rộng không chính thức, thiếu cơ sở hạ tầng và dịch vụ cơ bản, và thiếu nhà ở giá rẻ đã dẫn đến nhiều vấn đề .

Tiến sĩ Nguyễn Quang, Phó Giám đốc UN-Habitat (Chương trình Nhân cư Liên Hợp Quốc), cho rằng các vấn đề xã hội phức tạp đang phát triển ở các khu vực đô thị đòi hỏi “một chiến lược lớn hơn, sự phối hợp theo chiều dọc và chiều ngang nhiều hơn, và các mối quan hệ để đổi mới”.

Quang cho biết, “Đô thị hóa và tăng trưởng đô thị bền vững không xảy ra một cách tình cờ, mà có chiến lược.” Chính sách đô thị quốc gia cần ưu tiên “các ưu tiên thiết thực” như hình thành và xây dựng khung đô thị bền vững cả về hình thức laãn mật độ thông qua mô hình đô thị tích hợp, kết nối các thành phố thông qua các hành lang giao thông, thúc đẩy sản xuất tập trung để tận dụng lợi thế quy mô kinh tế.

dai do thi viet nam

Chính sách đô thị thúc đẩy sự gắn kết các chính sách liên ngành liên quan đến các thành phố thông qua việc đưa ra các tầm nhìn và mục tiêu phát triển chung. Chính sách đô thị phải đóng một vai trò quan trọng trong các chính sách và mục tiêu phát triển quốc gia. “Đặc biệt, cần phải có cách tiếp cận dựa trên quyền con người, các biện pháp bảo trợ xã hội và quản trị đa cấp xuất sắc, chú trọng đến sự tham gia và hòa nhập,” ông Quang nói.

Theo ông Quang, nếu Việt Nam muốn thành lập các đô thị tầm cỡ quốc tế, chính sách đô thị quốc gia phải “phân cấp rõ ràng hơn cho chính quyền địa phương” trong quy hoạch/quản lý đô thị và tạo điều kiện để tạo ra các công cụ hiệu quả để điều hành tăng trưởng đô thị.

Việt Nam đã thực hiện một số nỗ lực để giải quyết các vấn đề môi trường và tăng cường cơ sở hạ tầng đô thị trong nhiều năm. Herve Conan, người đứng đầu Cơ quan Phát triển của Pháp tại Việt Nam, cho biết vào ngày 22 tháng 10 khi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, quản lý và phát triển đô thị liên quan đến sức chịu đựng và khả năng thích ứng của các thành phố với biến đổi khí hậu đặt ra nhiều vấn đề ở Việt Nam.

Theo Conan, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu do đặc điểm địa lý, thường xuyên xảy ra hạn hán, lũ lụt và bờ biển bị rút làm tăng tính dễ bị tổn thương.

Nguồn: Vietnam Investment Review

Chia sẻ bài viết

Đánh giá

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cho phép chúng tôi gửi những thông tin cập nhật mới nhất về thị trường qua email.

Picture of Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Company Limited là đại diện chính thức của Tập đoàn Bất động sản Huttons tại Việt Nam. Thành lập vào ngày 09/05/2018, chúng tôi vươn đến một thỏa thuận chính thức và hợp nhất để gia tăng mọi lợi thế cạnh tranh khi mang các giải pháp kinh doanh đến Việt Nam, dành cho cả nhà đầu tư và người mua nhà. Sự thành công của Huttons VN được xây dựng dựa trên sự kết hợp kinh nghiệm kinh doanh ở nước ngoài và những kiến thức tại thị trường Việt Nam.

Dự án nổi bật

Liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan

thumbnail-rising-economy-of-vietnam

Việt Nam – Cường quốc tiếp theo của châu Á?

Từ một quá khứ đầy chiến tranh, Việt Nam đã chuyển mình thành một...
thumbnail-eaton-park-construction-update-huttonsvn

Cập nhật tiến độ thi công dự án Eaton Park 2024

Kể từ lễ khởi công diễn ra ngày 08/12/2023, Tập đoàn Gamuda Land và...
Sự kiện ra mắt dự án Eaton Park - Gamuda Land

Chủ đầu tư Gamuda Land ra mắt dự án Eaton Park

Tại sự kiện diễn ra ngày 18/05, nhà phát triển bất động sản đến...
thumb-dia-the-dat-gia-doc-nhat-tren-thi-truong-bat-dong-san-tp-hcm

Địa thế đắt giá độc nhất trên thị trường bất động sản...

Là dự án hiếm hoi tại khu vực trung tâm quận 2 (nay là...
thumbnail-cap-nhat-thong-tin-cau-binh-khanh-noi-huyen-nha-be-va-can-gio

Cập nhật thông tin cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và...

Cầu Bình Khánh là cây cầu dây văng đường bộ thuộc công trình cầu...
lancaster-legacy-construction-update-huttons-vn-developed-by-trung-thuy-group

Cập nhật tiến độ dự án Lancaster Legacy mới nhất 2024

Tiến độ dự án Lancaster Legacy được Huttons VN cập nhật thường xuyên mới...