TP.HCM kỳ vọng thu hút 7.4 tỷ USD vốn FDI trong năm 2023

Mở đầu năm 2023 với nhiều tín hiệu tích cực, TP.HCM ghi nhận sự tăng trưởng mạnh từ vốn FDI. Kỳ vọng thu về 7,4 tỷ USD, gần gấp đôi so với năm trước.

Trong 20 ngày đầu năm 2023, TP.HCM ghi nhận mức vốn đầu tư FDI lên tới 179 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm 2022 theo báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Trong 50 dự án đầu tư nước ngoài, đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đăng ký gần 87 triệu USD. Trong số đó có 44 dự án đầu tư 100% vốn nước ngoài và 6 dự án liên doanh. Singapore vẫn là quốc gia có nhiều dự án đầu tư nhất vào TP.HCM với 12 dự án và giá trị vốn đầu tư gần 77 triệu USD, tạo ra hơn 88% tổng số. Hong Kong (Trung Quốc) và Đài Loan lần lượt là 2 quốc gia tiếp theo.

TP.HCM dự kiến thu hút hơn 7,4 tỷ đồng nguồn vốn FDI.
TP.HCM dự kiến thu hút hơn 7,4 tỷ đồng nguồn vốn FDI.

Đồng thời, 20 dự án thực hiện sửa đổi vốn đầu tư đã được cấp phép từ những các năm trước, với số vốn điều chỉnh tăng thêm đạt gần 38 triệu USD đã được ghi nhận trong những ngày đầu năm 2023.

Cùng với đó, có 139 trường hợp của nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục đóng góp vốn, mua cổ phần và mua quyền sở hữu của các công ty trong nước, với vốn đăng ký gần 55 triệu USD.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng Phòng Đối ngoại Kinh tế của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định tình hình tổng thể năm 2023 tiếp tục là khó khăn. Kết quả, hầu hết dự kiến hấp dẫn đầu tư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khó thay đổi so với năm 2022.

“Tuy nhiên, nếu năm nay thành công trong việc thu hút dự án mới của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam với tổng vốn là 3,3 tỷ USD cùng lúc tình hình kinh tế và xã hội cải thiện, lạm phát được kiềm chế thì dự kiến sẽ thu hút hơn 7,4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài”, Ông Tuấn Anh cho biết.

TP.HCM hiện tại gặp những khó khăn khi thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án sản xuất lớn do thiếu quỹ đất, chi phí đầu vào cao, và khó tìm được lao động chất lượng.

Do đó, TP.HCM cần xác định chiến lược trong tương lai bằng cách không chỉ tập trung vào việc thu hút đầu tư nước ngoài mà còn tập trung vào việc thu hút chuỗi cung ứng vào khu vực mà TP.HCM là điểm quan trọng cho các thành phần chuỗi cung ứng như văn phòng chính, trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, trung tâm vận tải, trung tâm đào tạo, trung tâm kết nối, trung tâm hỗ trợ và trực tiếp thực hiện hoạt động sản xuất.

Trong năm 2022, dù TP.HCM là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19, tuy nhiên thu hút vốn đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng hơn 5% so với cùng kỳ, đạt 3,94 tỷ USD, dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố.

Đáng chú ý, dòng vốn FDI đã có chuyển biến theo hướng giảm tỉ lệ vốn đầu tư cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tăng tỷ trọng của lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; công nghiệp chế biến, chế tạo…

Năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đóng góp trọng điểm cho kinh tế TP.HCM với tỷ lệ 13% trên tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Thu nhập từ khu vực FDI là hơn 78.000 tỷ đồng, tỷ lệ chiếm 17,07% tổng ngân sách. Kim ngạch xuất nhập khẩu ước tạo được hơn 25 tỷ USD, tạo tỷ lệ 61% so với kim ngạch xuất nhập khẩu toàn thành phố.

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ bài viết

Đánh giá

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cho phép chúng tôi gửi những thông tin cập nhật mới nhất về thị trường qua email.

Picture of Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Company Limited là đại diện chính thức của Tập đoàn Bất động sản Huttons tại Việt Nam. Thành lập vào ngày 09/05/2018, chúng tôi vươn đến một thỏa thuận chính thức và hợp nhất để gia tăng mọi lợi thế cạnh tranh khi mang các giải pháp kinh doanh đến Việt Nam, dành cho cả nhà đầu tư và người mua nhà. Sự thành công của Huttons VN được xây dựng dựa trên sự kết hợp kinh nghiệm kinh doanh ở nước ngoài và những kiến thức tại thị trường Việt Nam.

Dự án nổi bật

Liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan

thumbnail-rising-economy-of-vietnam

Việt Nam – Cường quốc tiếp theo của châu Á?

Từ một quá khứ đầy chiến tranh, Việt Nam đã chuyển mình thành một...
thumbnail-eaton-park-construction-update-huttonsvn

Cập nhật tiến độ thi công dự án Eaton Park 2024

Kể từ lễ khởi công diễn ra ngày 08/12/2023, Tập đoàn Gamuda Land và...
Sự kiện ra mắt dự án Eaton Park - Gamuda Land

Chủ đầu tư Gamuda Land ra mắt dự án Eaton Park

Tại sự kiện diễn ra ngày 18/05, nhà phát triển bất động sản đến...
thumb-dia-the-dat-gia-doc-nhat-tren-thi-truong-bat-dong-san-tp-hcm

Địa thế đắt giá độc nhất trên thị trường bất động sản...

Là dự án hiếm hoi tại khu vực trung tâm quận 2 (nay là...
thumbnail-cap-nhat-thong-tin-cau-binh-khanh-noi-huyen-nha-be-va-can-gio

Cập nhật thông tin cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và...

Cầu Bình Khánh là cây cầu dây văng đường bộ thuộc công trình cầu...
lancaster-legacy-construction-update-huttons-vn-developed-by-trung-thuy-group

Cập nhật tiến độ dự án Lancaster Legacy mới nhất 2024

Tiến độ dự án Lancaster Legacy được Huttons VN cập nhật thường xuyên mới...