Vướng mắc pháp lý gỡ bỏ, vốn ngoại “ồ ạt” đổ bộ vào Việt Nam

Năm 2023, BĐS là lĩnh vực đứng thứ hai thu hút gần 4,67 tỷ USD vốn FDI, tăng 4,8% so với cùng kỳ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu các dự án được tháo gỡ pháp lý khẩn trương hơn nữa thì DN nước ngoài ‘đổ bộ’ vào thị trường này sẽ nhanh và mạnh hơn nữa.

Bất động sản nhà ở Việt Nam – Điểm đến hấp dẫn

Khảo sát “Ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2024” của CBRE, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, đặc biệt là lĩnh vực phát triển BĐS.

Còn chuyên gia JLL Việt Nam cho rằng BĐS Việt Nam thu hút sự chú ý của giới đầu tư quốc tế, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến là các nhà đầu tư nước ngoài, với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các doanh nghiệp tại địa phương.

hochiminhcity properties huttons vn

CapitaLand, ông lớn trong ngành đến từ Singapore cũng đang xem xét việc mua một phần trong dự án Ocean Park 3 của Vinhomes với giá trị khoảng 1,5 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ giao dịch BĐS lớn nhất Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây.

Đối với phân khúc nhà ở, khu đô thị, Gamuda đã mua lại một dự án có diện tích 3,68ha tại Thủ Đức với giá 305 triệu USD tại thời điểm tháng 7/2023 là thương vụ dẫn đầu trong phân khúc. Ngoài ra, cũng trong 2023 còn có một số thương vụ nổi bật khác như tập đoàn Keppel mua lại dự án 11,8 ha từ Khang Điền với giá 277 triệu USD và một dự án bán lẻ ở trung tâm Hà Nội với giá khoảng 80 triệu USD.

Đánh giá các phân khúc cụ thể, đại diện Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định, phân khúc nhà ở luôn là loại hình hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. Việt Nam được xếp trong nhóm các nước đông dân thứ 15 trên thế giới với 100 triệu người. Hơn nữa, mô hình nhân chủng học ở Việt Nam với 70% dân số thuộc độ tuổi 15 – 64, thu nhập khả dụng gia tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh đặc biệt ở Hà Nội và TP. HCM, càng làm tăng tính hấp dẫn của thị trường nhà ở đối với FDI.

Thị trường “nở rộ” với nhiều chủ đầu tư FDI khác như Hong Kong Land, Frasers Property, Daiwa House, Nomura… đã thúc đẩy số lượng căn hộ cao cấp của khối ngoại ở TP. HCM tăng tới 23.800 căn vào quý IV/2023, so với số lượng chỉ 1.000 căn năm 2008.

Cần nhiều trợ lực hơn về pháp lý

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA), BĐS nhà ở thương mại có vai trò quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn đối với tăng trưởng kinh tế, tiềm lực thu hút vốn ngoại còn dồi dào.

“Các doanh nghiệp FDI phần lớn đầu tư vào dự án quy mô lớn, có những yêu cầu cao về tiêu chuẩn, quy định, tiến độ, quản trị dự án BĐS; thủ tục pháp lý rõ ràng, minh bạch nên chúng ta cần mở rộng, áp dụng các giải pháp thu hút nguồn lực này thông qua việc: Công khai quỹ đất, có chính sách hỗ trợ trực tiếp, một cửa về thủ tục đầu tư, pháp lý; sửa đổi kịp thời các chính sách đầu tư nước ngoài phù hợp với đặc thù, quy hoạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giao thông kết nối với các dự án…”, ông Châu cho hay.

rao can phap ly voi bat dong san 1

Đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, phải nhanh chóng điều chỉnh chính sách đầu tư nước ngoài để theo kịp những biến động của kinh tế toàn cầu, và sự thay đổi trong chiến lược thu hút doanh nghiệp FDI của các nước trên thế giới; chuẩn bị sẵn sàng điều kiện nhằm thu hút đầu tư như: rà soát, bổ sung quỹ đất sạch, rà soát lại quy hoạch và sớm có các nghị định hướng dẫn thực thi hiệu quả các Luật quan trọng như Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản mới được thông qua.

“Chính phủ cũng nên nhanh chóng đưa ra các văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, chi tiết vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của đối tượng tham gia việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ, sớm chấm dứt tình trạng hồ sơ, văn bản của doanh nghiệp nước ngoài bị “om”,“đùn đẩy”, gây mất thời gian, tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp”, ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam nhận định, BĐS thương mại, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam đã sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua. Dẫu vậy, điểm nghẽn ở đây là các dự án ách tắc pháp lý khiến nhà đầu tư e ngại.

why should invest in vietnam huttons vn 1

“Hiện nay, nhiều nhà đầu tư ngoại đang quan sát, nghe ngóng sự chuyển động từ việc thông qua 3 dự án Luật mới tới thực tiễn phát triển dự án. Nếu thực sự chúng ta tuân thủ tốt các quy định của Luật Đất đai mới, định giá đất minh bạch, có nhiều quỹ đất sạch thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ “đổ bộ” vào nhiều phân khúc BĐS trong thời gian tới”, ông Duy chia sẻ.

Trong bối cảnh thị trường BĐS gặp khó như hiện nay, các nhà đầu tư ngoại chỉ yên tâm tập trung vào các phân khúc chuẩn chỉnh pháp lý. Do đó, các chuyên gia kiến nghị Nhà nước cần sớm đưa ra những giải pháp để thu hút nguồn lực FDI bằng cách sớm tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt pháp lý, có thêm nhà đầu tư ngoại, rõ ràng sẽ góp phần giúp thị trường BĐS sớm thoát cơn “bĩ cực”.

Nguồn: Vietnam Finance

Chia sẻ bài viết

Đánh giá

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cho phép chúng tôi gửi những thông tin cập nhật mới nhất về thị trường qua email.

Picture of Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Company Limited là đại diện chính thức của Tập đoàn Bất động sản Huttons tại Việt Nam. Thành lập vào ngày 09/05/2018, chúng tôi vươn đến một thỏa thuận chính thức và hợp nhất để gia tăng mọi lợi thế cạnh tranh khi mang các giải pháp kinh doanh đến Việt Nam, dành cho cả nhà đầu tư và người mua nhà. Sự thành công của Huttons VN được xây dựng dựa trên sự kết hợp kinh nghiệm kinh doanh ở nước ngoài và những kiến thức tại thị trường Việt Nam.

Dự án nổi bật

Liên hệ với chúng tôi

Bài viết liên quan

thumbnail-brand-new-apartment-prices-in-thu-duc-city-increased

Giá căn hộ mới ở Thành phố Thủ Đức tăng

TP HCM – Căn hộ mới ở Thành phố Thủ Đức bình quân 130-170...
20+-joyful-places-in-Thu-Duc-City-that-you-didn't-want-to-miss

Bỏ túi 20+ địa điểm vui chơi tại Thành phố Thủ Đức...

Địa điểm vui chơi tại thành phố Thủ Đức. Thành phố Thủ Đức, thành...
Ngã tư Thủ Đức - Cửa ngõ quan trọng của Thành phố Thủ Đức

Ngã tư Thủ Đức - Điểm giao quan trọng của Thành phố...

Ngã tư Thủ Đức, tọa lạc tại trung tâm Thành phố Thủ Đức, là...
thumbnail-list-of-vietcombank-transaction-officies-in-ho-chi-minh-city

Danh sách phòng giao dịch Vietcombank theo quận tại TP.HCM

Để giúp quý khách tra cứu chi nhánh điểm giao dịch được thuận tiện...
thumbnail-rising-economy-of-vietnam

Việt Nam – Cường quốc tiếp theo của châu Á?

Từ một quá khứ đầy chiến tranh, Việt Nam đã chuyển mình thành một...
thumbnail-eaton-park-construction-update-huttonsvn

Cập nhật tiến độ thi công dự án Eaton Park 2024

Kể từ lễ khởi công diễn ra ngày 08/12/2023, Tập đoàn Gamuda Land và...