Amend the law to simplify home buying for Vietnamese people abroad

Những thay đổi trong Luật Đất đai sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2025 nhằm giúp người Việt ở nước ngoài mua bất động sản trong nước dễ dàng hơn.

Người Việt Nam ở nước ngoài chưa có quốc tịch Việt sẽ được hưởng các quyền lợi chính xác như công dân Việt Nam khi những thay đổi có hiệu lực vào năm 2025.

Luật sửa đổi sẽ cho phép người Việt Nam ở nước ngoài mua và thuê nhà gắn liền với đất, được quyền sử dụng đất tại các dự án nhà ở và thừa kế nhà ở cũng như các loại đất liền kề. Theo đó họ cũng có thể trực tiếp mua bán tất cả các loại bất động sản thay vì chỉ giới hạn ở căn hộ, nhà ở tại các dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị như hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết việc không có khả năng pháp lý trong việc mua một số loại tài sản cũng như thủ tục, hồ sơ phức tạp để chứng minh nguồn gốc Việt Nam đã khiến nhiều người đứng tên người thân đứng tên người thân mua nhà, dẫn đến nhiều tranh chấp, kiện tụng.

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư bất động sản không được khuyến khích bán nhà cho người Việt ở nước ngoài vì việc này cần có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Ông Hậu tin rằng chính phủ cũng sẽ đơn giản hóa quá trình chứng minh nguồn gốc Việt Nam của người đến từ nước ngoài.

Tại hội thảo về việc mua nhà của người nước ngoài và Việt kiều năm 2023, ông Peter Hong, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp Việt kiều, đại diện cho doanh nhân Việt Kiều, cho biết nhiều Việt kiều muốn định cư và đầu tư tại Việt Nam nhưng chưa chắc chắn  quyền sở hữu tài sản.

Theo thống kê có đến hơn 5,5 triệu người gốc Việt đang sống ở nước ngoài và một triệu người khác có cha mẹ hoặc ông bà là người Việt.

Ông Peter Hong cho biết, hơn 20% trong số họ đang đến tuổi nghỉ hưu và phần lớn trong số họ mong muốn được trở về cội nguồn trong những năm cuối đời.

Một khảo sát khác của Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM, diễn đàn dành cho các chuyên gia bất động sản, cho thấy hơn 3 triệu người Việt Kiều rất mong muốn sở hữu bất động sản, đặc biệt là tại các thành phố lớn cự thể là TP.HCM khi trở về định cư tại Việt Nam.

Source: VnExpress

Share on social

5/5 - (2 votes)

Don't miss the lastest information!

Allow us to send you the latest market updates via email.

Picture of Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Co., Ltd. is the official representative of Huttons Real Estate Group in Vietnam. Established on September 5, 2018, we reached out to the most formal and reasonable agreement to increase all competitive benefits when bringing business solutions to Vietnam, for both private investors and home buyers. . The success of Huttons VN is built on sound business experience abroad and architecture in the Vietnamese market.

New Launches

Contact Us

Relative Post

thumbnail-rising-economy-of-vietnam

Vietnam's Rising Economy – The Next Asian Powerhouse?

Từ một quá khứ đầy chiến tranh, Việt Nam đã chuyển mình thành một...
thumbnail-eaton-park-construction-update-huttonsvn

Eaton Park - Gamuda Land construction update 2024

Kể từ lễ khởi công diễn ra ngày 08/12/2023, Tập đoàn Gamuda Land và...
Sự kiện ra mắt dự án Eaton Park - Gamuda Land

Chủ đầu tư Gamuda Land ra mắt dự án Eaton Park

Tại sự kiện diễn ra ngày 18/05, nhà phát triển bất động sản đến...
thumb-dia-the-dat-gia-doc-nhat-tren-thi-truong-bat-dong-san-tp-hcm

Địa thế đắt giá độc nhất trên thị trường bất động sản...

Là dự án hiếm hoi tại khu vực trung tâm quận 2 (nay là...
thumbnail-cap-nhat-thong-tin-cau-binh-khanh-noi-huyen-nha-be-va-can-gio

Cập nhật thông tin cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và...

Cầu Bình Khánh là cây cầu dây văng đường bộ thuộc công trình cầu...
lancaster-legacy-construction-update-huttons-vn-developed-by-trung-thuy-group

Update the latest Lancaster Legacy project progress in 2024

The progress of the Lancaster Legacy project is regularly updated by Huttons VN...