Top 5 quốc gia đáng để đầu tư dành cho người nước ngoài

Những năm gần đây đã diễn ra vô số sự kiện đã tác động không nhỏ với kinh tế toàn cầu. Chứng kiến tình hình ảm đạm của năm 2022 và tiếp theo đó dự kiến năm 2023 dường như ảm đạm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng diễn ra suy thoái, ngoại lệ có những quốc gia tốt nhất để đầu tư vào năm 2023 là những quốc gia có thành tích tăng trưởng và ổn định lâu dài.

Bạn đang trong thời khắc chứng kiến sự xoay chuyển mang tính lịch sử, để hạn chế bị cuốn theo tình hình suy thoái chung việc đa dạng hóa danh mục đầu tư ở nước ngoài dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Chúng ta phải có những kế hoạch để chuẩn bị bước vào thời kỳ suy thoái?” mọi người thường thắc mắc. Câu trả lời cho câu hỏi đó phụ thuộc vào nơi bạn cư trú và nơi bạn kinh doanh.

Lãi suất tăng là một hiện tượng toàn cầu và chi phí đi vay sẽ tiếp tục tăng cao sau năm 2023. Trong khi đó, lạm phát sẽ có tác động đáng kể đến những quốc gia mà bạn có thể đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, không phải mọi địa điểm sẽ bị ảnh hưởng theo cách giống nhau – hoặc ở cùng mức độ. Tỷ lệ lạm phát thay đổi theo quốc gia và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ít phổ biến hơn ở các khu vực khác trên thế giới.

Một số thị trường mới nổi ở Đông Nam Á có lịch sử lâu dài tránh được suy thoái. Thật vậy, hai trong số các quốc gia trong danh sách của chúng tôi đã không có bất kỳ cuộc suy thoái nào trong gần 25 năm qua.

Năm quốc gia được thảo luận trong bài viết này không phải đều có những lợi thế giống nhau. Không nơi nào là hoàn hảo và mỗi thị trường được khuyến nghị vì một lý do khác nhau. Lợi ích của việc đầu tư vào một nền kinh tế trưởng thành, ổn định như Singapore khác với lợi ích của việc đầu tư vào Việt Nam chẳng hạn.

Phải nói rằng, mỗi thị trường được nêu dưới đây đều có thành tích hoạt động vượt trội trong nhiều thập kỷ trước tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu.

Không theo thứ tự cụ thể nào, đây là năm điểm đến đầu tư tốt nhất của Châu Á vào năm 2023 khi chúng tôi nghiên cứu.

1. Việt Nam: Con Rồng Trỗi Dậy Tiếp Theo Của Châu Á

Mọi người đều thừa nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Xu hướng giảm này sẽ tiếp tục vào năm 2023 và Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều từ việc này. Do có chung đường biên giới, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc tháo chạy vốn của Trung Quốc. So với Trung Đông hoặc Mỹ Latinh, điều này giúp việc chuyển đổi chuỗi cung ứng trở nên dễ dàng hơn.

Việc chuyển doanh nghiệp của bạn từ Trung Quốc sang Việt Nam không gặp phải những thách thức về hậu cần, văn hóa hoặc tài chính giống như các lựa chọn khác. Hơn nữa, Việt Nam về cơ bản là ít tốn kém chi phí hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp. Đó là lý do tại sao Samsung, LEGO, Adidas và hàng chục tập đoàn quốc tế khác đã thành lập tại đây.

Nếu bạn có quốc tịch nước ngoài thì bất động sản không phải là lựa chọn tốt nhất để đầu tư vào Việt Nam, bạn không thể mua đất sở hữu hay đối với các danh mục bất động sản khác.

Điều này là do thực tế là các danh mục bất động sản tại Việt Nam đều được chính phủ cho thuê dài hạn. Trong khi đó, người nước ngoài chỉ được sở hữu đất trong thời hạn 50 năm và tiếp tục gia hạn sau 50 năm. Trường hợp miễn trừ duy nhất là các đại sứ quán và cơ quan ngoại giao, được phép thuê đất trong 99 năm.

Cách đây vài năm, Việt Nam đã có kế hoạch tăng thời hạn cho thuê lên tới 100 năm hoặc hơn thế nữa. Những cuộc trò chuyện này dường như đã kết thúc trong lặng lẽ, ngụ ý rằng quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam sẽ còn khó khăn hơn.

Việt Nam là một cơ hội đầu tư tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn nên xem xét việc mua bất động sản ở đây để đầu tư và thay vào đó hãy tập trung vào triển vọng kinh doanh.

2. Singapore

Di chuyển đến đầu đối diện của “nấc thang phát triển kinh tế”, Singapore là một trong những quốc gia giàu có nhất, với GDP bình quân đầu người trên 70.000 đô la Mỹ. Lợi nhuận cho thuê không đặc biệt cao ở đây, vào khoảng 3%.

Tương tự như vậy, triển vọng tăng giá vốn là tối thiểu. Giá bất động sản ở Singapore đã thuộc hàng đắt nhất thế giới với 20.000 USD/m2.

Mặt khác, Singapore mang đến mức độ an toàn và ổn định hiếm có nơi nào trên thế giới có được. Đây là một quốc gia thịnh vượng ở trung tâm châu Á thu hút UHNWI từ Trung Quốc, Ấn Độ và hơn thế nữa. Giảm thuế và lợi ích lối sống đang thúc đẩy các doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đến Singapore.

Do đó, có thể hiểu rằng đầu tư vào thị trường bất động sản Singapore không có mức giá đầu vào thấp. Bất động sản ở vị trí hấp dẫn như Orchard hoặc Marina Bay nên có giá ít nhất 15.000 USD/m2.

Là người nước ngoài, bạn có thể sở hữu các căn hộ chung cư và các loại tài sản chung cư khác dưới tên của chính mình tại Singapore. Tuy nhiên, những người không phải là công dân không được phép sở hữu đất đai hoặc nhà ở tại Singapore, ít nhất là không ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.

Có thể nộp đơn theo Đạo luật sở hữu nước ngoài để sở hữu đất đai miễn phí, mặc dù yêu cầu là phải có “đóng góp kinh tế đặc biệt cho Singapore”. Điều này được hiểu rằng điều này có nghĩa là một khoản đầu tư vào phạm vi giữa tám con số và có thể thay đổi.

Singapore được coi là thủ đô tài chính của Đông Nam Á, do đó, việc mở tài khoản môi giới và giao dịch cổ phiếu tại đây mang đến cho bạn nhiều cơ hội.

Có tài khoản môi giới ở Singapore mang lại cho bạn nhiều hơn là chỉ tiếp cận với cổ phiếu ở thành phố-bang. Nó cũng cho phép bạn truy cập vào các nước châu Á khác.

Ví dụ: CapitaLand India Trust (SGX:CY6U) là một trong số ít phương pháp để người nước ngoài tham gia vào ngành bất động sản của Ấn Độ. Quỹ tín thác đầu tư bất động sản được niêm yết tại Singapore này có tám khu công nghệ thông tin và hậu cần trải rộng trên nhiều thành phố lớn, bao gồm Mumbai, Hyderabad và Pune.

3. Campuchia

Campuchia là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới trong vòng hai thập kỷ qua và đất nước này đã đạt được những bước tiến lớn trong tăng trưởng kinh tế và xã hội kể từ những năm 1990.

Campuchia hiện là một trong những quốc gia có chính sách cởi mở nhất ở Đông Nam Á đối với đầu tư quốc tế. Mặc dù vẫn còn kém phát triển so với phần còn lại của Đông Nam Á, nhưng đây là một trong những thị trường tiềm năng mà bạn có thể xem xét để đầu tư. Campuchia cũng có nhiều khả năng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế công nghiệp hóa hơn so với các đối tác của mình.

Khi một quốc gia chuyển đổi từ một thị trường sơ khai sang một thị trường mới nổi (và, có lẽ, cuối cùng là một quốc gia phát triển đầy đủ), nó thường cần một chất xúc tác để thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế.

Nói một cách đơn giản, tài sản của Campuchia cho thấy nước này có ít rủi ro giảm giá hơn và tiềm năng tăng trưởng cao hơn so với các thị trường cận biên khác. Chẳng hạn, Bangladesh và Papua New Guinea không có gì có thể so sánh được với Angkor Wat.

Nhiều nhà bình luận tin rằng quá trình chuyển đổi của Campuchia thành một thị trường mới nổi sẽ có vẻ tương tự như sự phát triển của Thái Lan trong suốt những năm 1980 và 1990. Nền kinh tế của Campuchia không chủ yếu dựa vào du lịch và đất nước này đang dần chuyển dịch chuỗi giá trị thoát khỏi hàng may mặc chủ yếu và hướng tới hàng hóa có giá cao hơn.

Mới đây nhất, Ford vừa công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy ngay bên ngoài giới hạn thành phố Phnom Penh. 7-Eleven cũng đã mở hàng chục cửa hàng tiện lợi ở Campuchia trong năm qua và họ dự kiến sẽ vận hành 500 cửa hàng vào cuối năm 2025.

4. Malaysia

Malaysia chắc chắn là lựa chọn tốt nhất ở Đông Nam Á dành cho người nước ngoài muốn mua đất dễ dàng. Các nhà đầu tư nước ngoài ở Malaysia nói chung có quyền sử dụng đất giống như người Malaysia. Có một vài hạn chế nhỏ mà hầu hết các cá nhân sẽ không gặp phải. Ví dụ, ở Malaysia, chỉ người Malaysia mới có thể mua đất nông nghiệp hoặc tài sản có ý nghĩa lịch sử.

Tin tốt là, ngoại trừ một vài trường hợp bất thường, người nước ngoài có thể có được quyền sở hữu đối với hầu hết các dạng bất động sản trên đất liền ở Malaysia, bao gồm nhà ở, biệt thự, lâu đài và thậm chí cả các tòa nhà văn phòng.

Thậm chí tốt hơn, thật đơn giản để có được thị thực dài hạn và sử dụng một phần trong số đó để đầu tư vào thị trường bất động sản của Malaysia. Chương trình Malaysia Ngôi nhà thứ hai của tôi (MM2H) là một trong những chương trình cư trú đầu tư phổ biến nhất ở châu Á.

Một phần trong tổng số RM1 triệu, tương đương khoảng 225.000 đô la Mỹ, cần thiết để đủ điều kiện tham gia chương trình MM2H sau đó có thể được rút ra và đầu tư vào bất động sản. Số tiền này có thể được coi là “số tiền một lần” để có được quyền cư trú tại Malaysia.

Ngoài ra, vào năm 2022, chính phủ Malaysia sẽ cấp thị thực mới dành cho doanh nhân và người về hưu có thu nhập cao. Chương trình Thị thực Cao cấp (PVIP) tính phí tùy thuộc vào thu nhập thay vì khoản đầu tư “một lần” cần thiết để đủ điều kiện tham gia MM2H

Chương trình Thị thực Cao cấp của Malaysia (PVIP) yêu cầu thu nhập ròng hàng tháng là 40.000 RM (khoảng 9.000 USD) cũng như một món quà trị giá 200.000 RM (khoảng 40.000 USD) và có giá trị trong mười năm, trái ngược với mười năm của chương trình MM2H .

5. Philippines

Xu hướng nhân khẩu học tại Philippines mang lại lợi thế so với bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á. Quần đảo gồm 7.641 hòn đảo này là nơi sinh sống của gần 110 triệu người và đang phát triển nhanh chóng. Hơn nữa, độ tuổi trung bình của người Philippines là gần 25 tuổi. Đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất ở châu Á.

Theo thời gian, sự gia tăng dân số đương nhiên làm tăng nhu cầu về bất động sản tốt. Đơn giản, dân số lớn hơn tương đương với nhóm người mua rộng hơn. Lực lượng lao động trẻ, có học thức của Philippines sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai gần.

Không chỉ gia tăng dân số sẽ thúc đẩy nhu cầu ở các thành phố lớn. Tỷ lệ đô thị hóa của Philippines là 48% và đang tăng lên, đòi hỏi một lượng lớn người dân chuyển từ nông thôn lên thành thị trong thời gian dài.

Nói một cách đơn giản, sự gia tăng dân số ồ ạt của Philippines, cùng với quá trình đô thị hóa ngày càng tăng, sẽ dẫn đến nhu cầu lớn hơn về bất động sản chất lượng theo thời gian.

Những ý tưởng bất chợt về kinh tế của nền kinh tế toàn cầu sẽ đến và đi. Không thể dự đoán bất kỳ thị trường cụ thể nào sẽ có giá như thế nào trong thời gian dài. Tuy nhiên, xu hướng nhân khẩu học gần như chúng ta có thể đi – các chỉ số như tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số gần như khó đảo ngược một khi chúng bắt đầu chuyển động.

Do đó, những quốc gia tốt nhất để đầu tư vào năm 2023 sẽ là những quốc gia có xu hướng nhân khẩu học mạnh mẽ và có thành tích tránh suy thoái kinh tế.

Source: Internet

Share on social

Rate

Don't miss the lastest information!

Allow us to send you the latest market updates via email.

Picture of Huttons VN

Huttons VN

Huttons VN Co., Ltd. is the official representative of Huttons Real Estate Group in Vietnam. Established on September 5, 2018, we reached out to the most formal and reasonable agreement to increase all competitive benefits when bringing business solutions to Vietnam, for both private investors and home buyers. . The success of Huttons VN is built on sound business experience abroad and architecture in the Vietnamese market.

New Launches

Contact Us

Relative Post

thumbnail-rising-economy-of-vietnam

Vietnam's Rising Economy – The Next Asian Powerhouse?

Từ một quá khứ đầy chiến tranh, Việt Nam đã chuyển mình thành một...
thumbnail-eaton-park-construction-update-huttonsvn

Eaton Park - Gamuda Land construction update 2024

Kể từ lễ khởi công diễn ra ngày 08/12/2023, Tập đoàn Gamuda Land và...
Sự kiện ra mắt dự án Eaton Park - Gamuda Land

Chủ đầu tư Gamuda Land ra mắt dự án Eaton Park

Tại sự kiện diễn ra ngày 18/05, nhà phát triển bất động sản đến...
thumb-dia-the-dat-gia-doc-nhat-tren-thi-truong-bat-dong-san-tp-hcm

Địa thế đắt giá độc nhất trên thị trường bất động sản...

Là dự án hiếm hoi tại khu vực trung tâm quận 2 (nay là...
thumbnail-cap-nhat-thong-tin-cau-binh-khanh-noi-huyen-nha-be-va-can-gio

Cập nhật thông tin cầu Bình Khánh nối huyện Nhà Bè và...

Cầu Bình Khánh là cây cầu dây văng đường bộ thuộc công trình cầu...
lancaster-legacy-construction-update-huttons-vn-developed-by-trung-thuy-group

Update the latest Lancaster Legacy project progress in 2024

The progress of the Lancaster Legacy project is regularly updated by Huttons VN...