Tin Tức

Quy định về số lượng nhà ở mà người nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam

 • Thứ sáu, 15:14 Ngày 18/11/2022
 • Vừa qua Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) hướng dẫn về số lượng căn hộ mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

  Theo Bộ Xây dựng, Điều 161 Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

  Người nước ngoài không được sở hữu quá 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà chung cư.

  Cụ thể, người nước ngoài không được sở hữu quá 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ tại tất cả các tòa nhà chung cư trong một khu vực. Trường hợp nhà ở riêng lẻ trong dự án đã có chủ thì không quá 10% số lượng nhà ở trong dự án và không quá 250 căn trên tổng số nhà ở riêng lẻ tại dự án trên địa bàn có quy mô dân số tương đương cấp phường.

  “Pháp luật về nhà ở không quy định số lượng nhà ở mà mỗi cá nhân, tổ chức được sở hữu. Vì vậy, đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai căn cứ quy định của pháp luật về nhà ở để thực hiện”, Bộ Xây dựng nêu ý kiến.

  Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

  Quy định về số lượng nhà ở mà người nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam

  Cụ thể, tại quận Bắc Từ Liêm có dự án nhà ở cao tầng Khu Ngoại Giao Đoàn và dự án nhà ở thấp tầng tại Khu chức năng đô thị Tây Tựu. Quận Long Biên có chung cư cao tầng tại lô đất HH4, HH5 và dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng để bán tại phường Phúc Đồng.

  Quận Tây Hồ có dự án nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và nhà ở thấp tầng, khu chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và nhà ở thấp tầng tại Khu đô thị Nam Thăng Long - Quận Hoàng Mai có 1 dự án; quận Nam Từ Liêm có 1 dự án.

  Trước đó, giai đoạn 2018 – 2019, Hà Nội có 50 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài. Giai đoạn 2020 – 2021, trên địa bàn TP Hà Nội có 17 dự án nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

  Nguồn: Vietnam Insider