Tin Tức

Ngày 21/12 TP.HCM vận hành thử nghiệm tuyến Metro số 1

 • Thứ sáu, 14:24 Ngày 16/12/2022
 • Việc chạy thử dự kiến diễn ra trong một ngày, với một đoàn tàu (số 6 hoặc 7) do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) phụ trách. Trước khi thử, hệ thống tiếp điện trên cao cùng trạm cung cấp điện chính sẽ được nhà thầu nghiệm thu. Đầu máy, toa xe cũng được đơn vị này kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo tất cả thiết bị trên tàu hoạt động ổn định,...

  Các đoàn tàu thuộc Metro số 1 đều do Nhật Bản sản xuất, cụ thể tàu gồm ba toa với chiều dài 61,5 m có sức chứa đến 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng). 

  Kể từ tháng 8/2022, toàn bộ số 17 tàu đều lần lượt được đưa vào vận hành thử nghiệm ngay tại depot Long Bình kết hợp kiểm tra chức năng các hệ thống hỗ trợ như: hãm, sức kéo, cấp điện... 

  Theo thông tin từ nhà thầu cho biết, các toa tàu đã được chuyển lên đoạn trên cao ở gần depot để kiểm tra kỹ thuật, trước khi cho chạy thử trên tuyến chính.

  Thông tin được đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) cho biết vào ngày 12/12 vừa qua. Đây là lần đầu tiên tuyến Metro số 1 được đưa vào vận hành thử nghiệm ở tuyến chính.

  Đoạn trên cao này được thiết kế cho phép đạt tốc độ lên đến 110 km/h, nhưng trong đợt chạy thử sắp tới, tuyến tàu sẽ khởi hành với tốc độ 5 km/h, sau đó tăng dần lên tối đa 20 km/h. Bên cạnh đó tàu cũng dừng đón trả khách tham gia thử nghiệm ở ga Suối Tiên hoặc Bình Thái.

  Theo MAUR, sau khi hoàn thành chạy thử từ ga Suối Tiên đến Bình Thái, Metro số 1 sẽ vận hành thử nghiệm tiếp tục ở những đoạn còn lại. Theo dự kiến đợt vận hành thử nghiệm tiếp theo sẽ được triển khai vào ngày 16/1 năm sau (2023), cùng với thử nghiệm hệ thống bảo vệ tàu tự động ATP (có tín hiệu).

  Nguồn: VnExpress